26/11/2016 | 0

Fidel Castro qua đời ở tuổi 90

Fidel Castro qua đời ở tuổi 90

Havana, Cuba. (Reuters) – Sáng nay, Chủ tịch quốc đảo cộng sản Cuba Raul Castro bất ngờ xuất hiện trên đài truyền hình nhà nước, trong bộ quân phục xanh, thông báo về cái chết của anh trai ông là cựu chủ tịch Fidel Castro.

Ông Raul cho biết ông Fidel trút hơi thở cuối cùng lúc 10 giờ rưỡi đêm hôm qua 25 tháng 11, và sẽ được hỏa táng. Sau phần thông báo của ông Raul, ủy ban tổ chức tang lễ thông báo thông tin chi tiết về chương trình thăm viếng linh cữu và ngày giờ hỏa táng. Báo chí trong nước cho biết sức khỏe của ông Fidel rất kém trong khoảng chục năm gần đây. Một căn bệnh đường ruột suýt giết chết ông vào năm 2006. Hai năm sau, ông chính thức nhường lại quyền lực cho người em trai Raul.

Trong những năm cuối cùng, ông Fidel không còn giữ bất cứ chức vụ lãnh đạo nào. Khi rảnh rỗi, ông chỉ viết bài bình luận về vấn đề thế giới cho báo chí, thỉnh thoảng ông đồng ý gặp gỡ một số lãnh đạo ngoại quốc, sau đó lại lui về cuộc sống ẩn dật. Trong quá khứ, người dân Cuba và cả thế giới thường đặt một dấu hỏi nghi vấn về tương lai hòn đảo này, nếu ông Fidel qua đời. Nhưng ngay lúc này, dường như cái chết của ông Fidel không còn là một khủng hoảng, vì hiện nay ông Raul 85 tuổi nắm hết quyền lực trong tay.

Nhưng, sự qua đời của ông vẫn để lại một khoảng trống tại Cuba, nơi ông đã cầm quyền trong một thời gian quá lâu kể từ năm 1959. (Mai Đức)