23/09/2016 | 1

Fidel Castro gặp thủ tướng Nhật

Fidel Castro gặp thủ tướng Nhật

Havana, Nhật. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp cựu lãnh đạo Cuba, Fidel Castro trong chuyến thăm của ông tới Cuba hôm qua để tăng cường quan hệ song phương.

Ông Castro năm nay 90 tuổi, đã rời khỏi chức chủ tịch của Cuba vào năm 2008 sau 49 năm cầm quyền. Lâu nay ông hiếm thấy xuất hiện ở các nơi công cộng. Tuy nhiên ông Castro vẫn được cho là còn giữ nhiều ảnh hưởng trong chính phủ của đảo quốc vùng biển Caribbea. Đối với Nhật Bản, đây là lần đầu tiên một trong những nhà lãnh đạo của nước này đã đến thăm Cuba. Chuyến thăm của ông Abe đã tới chỉ vài ngày sau khi Nhật cho tái phối trí các khoản nợ của Cuba. Các đối tác thương mại khác của Cuba cũng đã sử dụng việc tha thứ nợ hoặc cung cấp cho Cuba các khoản cho vay mới để giành cơ hội đầu tư trên hòn đảo. Các công ty Nhật đã đổ về Cuba hàng loạt trong những tháng gần đây để tìm cơ hội làm ăn.

Trước đó trong ngày hôm qua, ông Abe cũng đã gặp Chủ tịch Cuba Raul Castro trong một cuộc họp. Chuyến thăm của ông Abe đến Cuba là một trong một loạt các cuộc viếng thăm của các nhà lãnh đạo thế giới sau khi Cuba nối lại quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ gần hai năm trước đây. (Lê Hoàng)