29/03/2016 | 0

Fidel Castro chỉ trích Obama cho thấy chuyến thăm Cuba có tác động đáng kể

Fidel Castro chỉ trích Obama cho thấy chuyến thăm Cuba có tác động đáng kể

Washington, DC. (Reuters) – Lãnh đạo nghỉ hưu Fidel Castro viết bài xã luận cáo buộc Tổng thống Obama sử dụng trò mị dân trong chuyến thăm Cuba tuần trước, cũng như phớt lờ các thành tựu của chế độ Cộng sản.

Bài xã luận được tất cả phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Hai. Chuyến thăm của ông Obama nhằm xoa dịu sự căng thẳng hai kẻ thù chiến tranh lạnh. Trong bài diễn văn đọc trước người dân Cuba, ông Obama nói rằng đây là lúc hai quốc gia nên quên đi quá khứ, đối mặt với tương lai như bạn bè, hàng xóm và gia đình. Còn trong bài xã luận, ông Fidel viết rằng ông Obama trút lời đường mật vào tai người Cuba để họ quên đi chuyện quân đội Hoa Kỳ nhiều lần muốn lật đổ, hoặc làm suy yếu chính quyền Cộng sản. Tại buổi họp báo thường ngày ở Tòa Bạch Ốc, khi được hỏi về bài xã luận cũng như lời chỉ trích của ông Fidel, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết chính phủ Obama hài lòng với sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân Cuba, cũng như các cuộc trò chuyện cởi mở diễn ra giữa ông Obama với viên chức Cuba.

Thực tế là khi cựu lãnh đạo Fidel cảm thấy bắt buộc phải phản ứng trước chuyến thăm của ông Obama, đó là một tác động to lớn và đáng kể. Theo ông Earnest, sau chuyến thăm của ông Obama, Hoa Kỳ cam kết luôn theo dõi về nhân quyền ở Cuba và điều đó không hề thay đổi. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục