10/02/2016 | 0

Ferguson muốn cải tổ ngành cảnh sát

Ferguson muốn cải tổ ngành cảnh sát

Ferguson, Missouri. (CBS) – Hội đồng thành phố Ferguson bỏ phiếu đồng ý một thỏa thuận với Bộ Tư pháp, nhằm cải cách lực lượng cảnh sát thành phố sau vụ bắn chết một thiếu niên da đen năm 2014.

Tuy nhiên Hội đồng thành phố muốn thay đổi một số điều trong thỏa thuận, và sự thay đổi này phải có sự chấp thuận của liên bang. Với kết quả thống nhất, Hội đồng thành phố Ferguson đồng ý các điều khoản cơ bản của thỏa thuận, gồm việc yêu cầu sở cảnh sát cung cấp chương trình đào tạo với nhận thức công bằng và không thiên vị cho cảnh sát. Sở Cảnh sát phải bảo đảm chặn xe kiểm soát, tìm kiếm và bắt giữ luôn theo đúng luật pháp, dựa trên cơ sở không phân biệt đối xử hoặc chủng tộc. Việc xử phạt cũng phải theo đúng luật, trong đó có một số điều khoản tù giam đối với những người không chịu trả tiền phạt.

Tuy nhiên Hội đồng thành phố ngần ngại trước yêu cầu về mức lương cảnh sát, cũng như số lượng nhân viên tại các nhà tù. Hội đồng thành phố yêu cầu thỏa thuận không áp dụng cho các cơ quan bên ngoài, nếu các cơ quan này ký hợp đồng nhận một số công việc của cảnh sát. Hội đồng cũng muốn kéo dài thời gian là 180 ngày trước khi thực hiện thỏa thuận. Vụ cảnh sát da trắng Darren Wilson bắn chết thiếu niên da đen Michael Brown 18 tuổi, tạo nên căng thẳng giữa chính quyền thành phố với cộng đồng Furguson đa số là người da đen. Nhiều cuộc biểu tình bạo lực nổ ra sau khi đại bồi thẩm đoàn không truy tố ông Wilson. (Mai Đức)