05/03/2015 | 0

Ferguson đuổi 1 cảnh sát, cho tạm nghỉ 2

Ferguson đuổi 1 cảnh sát, cho tạm nghỉ 2

Ferguson, Missouri. (Reuters) — Thị trưởng của thị xã Ferguson, tiểu bang Missouri hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 3 nói rằng, đã sa thải một cảnh sát viên và cho hai cảnh sát viên khác tạm nghỉ.

Sự việc này xảy ra sau khi một cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ xác định những người này từng gửi những bức thư điện tử kỳ thị chủng tộc rõ rệt. Thị Trưởng James Knowles nói tại một cuộc họp báo rằng, loại hành vi này sẽ không được chấp nhận trong Sở Cảnh Sát Ferguson, hay bất cứ cơ quan nào của thị xã Ferguson. Trước đó trong ngày Thứ Tư, Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Eric Holder nói rằng, cuộc điều tra của bộ tìm thấy có sự thiên lệch về chủng tộc mang tính hệ thống nhắm vào người da đen ở Ferguson, Missouri.

Tuy nhiên, cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng để buộc tội cảnh sát viên da trắng đã bắn chết một thiếu niên da đen không vũ trang tại nơi này. Bản phúc trình cho biết, cảnh sát Ferguson đã bắt giữ và phạt vi cảnh người da đen với một tỉ lệ quá cao nhằm gia tăng ngân quỹ của thị xã. Ferguson cũng sử dụng cảnh sát như một cơ quan đòi nợ và tạo ra một văn hóa bất tín nhiệm, và thứ văn hóa này đã tạo ra cuộc khủng hoảng hồi tháng 8, khi cảnh sát viên Darren Wilson bắn chết em Michael Brown 18 tuổi.

Ông Holder, người sắp sửa rời khỏi chức vụ Bộ Trưởng Tư Pháp, kêu gọi một sự thay đổi toàn diện và tức thời trong cách thức điều hành của thành phố Ferguson. (Huy Lam)