07/04/2015 | 2

Fedex mua TNT 4.4 tỷ Euros

Fedex mua TNT 4.4 tỷ Euros

Marina Del Rey, California. (Reuters) – FedEx đã tăng cường thách thức đối thủ UPS bằng cách đồng ý mua lại công ty vận chuyển hàng hóa của Hòa Lan là TNT với giá 4.4 tỷ euros.

Năm 2013, các nhà lập pháp Âu châu từng ngăn chặn USP mua lại TNT vì quan ngại công ty sẽ góp nghẹt sự cạnh tranh, nhưng nhiều nhà phân tích và các giám đốc thì cho rằng FedEX sẽ bổ sung cho mạng lưới đường bộ khá lớn ở Âu Châu của TNT. FedEX, có trụ sở tại Hoa Kỳ là công ty vận chuyển lớn nhất toàn cầu về kích cỡ. Theo chuyên gia phân tích thị trường Mike Ingram của BGC Partners, giá trị đồng euro yếu và đồng Mỹ kim mạnh có nghĩa là các mục tiêu ở Âu Châu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ và FedEx mua lại TNA là một ví dụ điển hình. TNT sẽ giúp cho FedEx tiếp cận dịch vụ toàn Âu Châu và các thị trường trong nước của Anh và Pháp, những khu vực mà họ chưa phải là một đối thủ lớn.

Đổi lại, khách hàng của TNT sẽ thể truy cập được vào hệ thống phân phối toàn cầu của FedEx. Các nhà phân tích tại ING ước tính hãng DHL của Hòa Lan hiện chiếm 19% thị trường tại Âu Châu, sau đó là UPS với 16%, TNT chiếm 12% và FedEx chiếm 5%, có nghĩa là thỏa thuận sẽ giúp FedEx tiến lên vị trí số 2. Thỏa thuận, đã được hội đồng giám sát của TNT đồng thuận thông qua và dự trù sẽ đóng vào năm tới. (Nguyên Trân)