15/07/2015 | 0

FED sẽ tăng lãi suất trong năm nay

FED sẽ tăng lãi suất trong năm nay

Washington, DC. (Reuters) – Trong phiên điều trần trước Ủy Ban Tài Chánh của Hạ Viện, Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Janet Yellen tuyên bố ngân hàng trung ương dự trù tăng lãi suất trong năm nay, với thị trường lao động cải thiện vững và bất ổn ở ngoại quốc không tác động mạnh tới nền kinh tế Hoa Kỳ.

Tuy nhiên bà cũng bảo vệ sự minh bạch và tính trách nhiệm của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, nêu chi thiết thông tin mà ngân hàng trung ương cung cấp cho thị trường tài chánh và các buổi họp báo, lịch trình kiểm toán là những bằng chứng cho thấy ngân hàng trung ương không cần sự giám sát hơn nữa của Quốc Hội. Bà Yellen có thể sẽ bị các thành viên của ủy ban Hạ Viện, do đảng Cộng Hòa Dẫn đầu đặt câu hỏi về điểm này. Các thành viên của Hạ Viện từng chỉ trích Quỹ Dự Trữ Liên Bang khi bà xuất hiện lần trước vào tháng 2. Nhiều nhà lập pháp đã bày tỏ sự thất vọng về thực tế rằng Quỹ Dự Trữ Liên Bang không công bố tất cả mọi tài liệu mà Quốc Hội yêu cầu trong khuôn khổ một cuộc điều tra về khả năng rò rỉ thông tin từ ngân hàng trung ương cho một công ty tư vấn kinh tế vào năm 2012.

Bà Yellen cho biết Quỹ Dự Trữ Liên Bang từ chối gởi thông tinh bởi vì một cuộc điều tra khác của Bộ Tư Pháp đang diễn ra. (Nguyên Trân)