18/06/2015 | 0

FED: Kinh tế Hoa Kỳ đủ mạnh để hỗ trợ việc tăng lãi suất

FED: Kinh tế Hoa Kỳ đủ mạnh để hỗ trợ việc tăng lãi suất

Washington, DC. (Reuters) – Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang FED Janet Yellen cho biết kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng vừa phải sau mùa đông khắc nghiệt, và đủ mạnh để có thể hỗ trợ việc tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Trong buổi họp báo hôm thứ Tư, bà Yellen nói FED sẽ tăng lãi suất khi các viên chức nhìn thấy thị trường lao động tiếp tục cải thiện, và khi họ tin rằng lạm phát cuối cùng sẽ đạt tỷ lệ 2% hàng năm, là mức mà họ nghĩ là tốt cho tăng trưởng kinh tế. Theo tuyên bố chính sách mới nhất của ngân hàng trung ương và các dự báo của các nhà hoạch định chính sách, sau ba tháng đầu năm, kinh tế hiện nay của Hoa Kỳ đang trên đà tăng trưởng từ 1.8% đến 2%, so với dự báo của tháng 3 là từ 2.3% tới 2.7%. Bà Yellen nói FED hy vọng các yếu tố bao gồm tốc độ tăng trưởng GDP vừa phải, thị trường việc làm ổn định và giá năng lượng sụt giảm, sẽ giúp hỗ trợ chi tiêu gia đình.

Cho tới nay, dữ liệu về thị trường lao động vẫn lạc quan, cho thấy công ăn việc làm của người Mỹ có tiến bộ, mặc dù nhịp độ năm nay chậm hơn nhịp độ năm ngoái. Hiện nay FED vẫn giữ lãi suất ổn định ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0. Việc cắt giảm lãi suất gần bằng 0 nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế trong cuộc khủng hoảng, giúp cho việc vay mượn tiền trở nên ít tốn kém hơn. (Mai Đức)