27/02/2014 | 0

FED: kinh tế còn yếu có thể cắt nhẹ chương trình mua trái phiếu

FED: kinh tế còn yếu có thể cắt nhẹ chương trình mua trái phiếu

Washington, DC. (Reuters)
Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Janet Yellen cho biết, đợt lạnh và các cơn bão gần đây làm sụt giảm mức chi tiêu tại Hoa Kỳ. Mặc dù Quỹ Dự Trữ Liên Bang vẫn giám sát chặt chẽ, nhưng khó có thể biết sự phục hồi kinh tế bị chậm lại như thế nào. Bà Yellen nói trong phiên điều trần của Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện rằng một số dữ liệu được công bố cho thấy mức chi tiêu kém hơn so với dự đoán của nhiều nhà phân tích.
Trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng sắp tới, bà và các đồng nghiệp sẽ chú ý tới các dấu hiệu cho biết sự phục hồi có tiến triển phù hợp với các kỳ vọng trước đó hay không. Sau hơn 5 năm thi hành chính sách được cho là hài hòa trong bối cảnh suy thoái kinh tế, Quỹ Dự Trữ Liên Bang đang thực hiện những bước đầu tiên để cắt giảm chi tiêu. Quỹ đã cắt giảm một ít chương trình mua trái phiếu mỗi tháng trong vòng 2 tháng qua.
Theo dự đoán, Quỹ Dự Trữ Liên Bang dự trù sẽ tăng tỷ lệ lãi suất trong năm tới nếu kinh tế tiếp tục phát triển. Mặc dù bà Yellen nói rõ có nhiều khả năng cho thấy Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu, người ta lo rằng bão tuyết và thời tiết lạnh giá có thể ảnh hưởng tới việc làm, ngành bán lẻ và sản xuất tại Hoa Kỳ trong những tháng tới.
Nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ có thêm chưa tới 200,000 việc làm trong 2 tháng qua, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, khiến các chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư suy đoán rằng Quỹ Dự Trữ Liên Bang có thể không cắt giảm thêm 10 tỷ Mỹ kim chương trình mua trái phiếu hàng tháng trong phiêu họp hoạch định chính sách tới vào ngày 18 và 19 tháng 3. – N. Trần