30/06/2016 | 3

FDA thắc mắc về hiệu quả nước sát trùng tay

FDA thắc mắc về hiệu quả nước sát trùng tay

Washington, DC – Các viên chức y tế liên bang muốn biết liệu nước sát trùng tay, được hàng triệu người Mỹ sử dụng có tốt như các nhà sản xuất tuyên bố hay không và liệu có gây rủi ro cho sức khỏe của người sử dụng hay không.

Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Thuốc kêu gọi các cuộc nghiên cứu mới về việc nước vệ sinh diệt trùng và hấp thụ vào cơ thể như thế nào, đặc biệt tập trung vào trẻ em và phụ nữ mang thai. Đề nghị được công bố hôm qua nằm trong khuôn khổ một nỗ lực đang diễn ra của chính phủ để xem xét các loại hóa chất có từ nhiều thập niên mà chưa bao giờ được liên bang đánh giá toàn diện.

Các viên chức nhấn mạnh, cuộc đánh giá không có nghĩa là FDA tin rằng các sản phẩm đó không hiệu quả hoặc không an toàn. Nước sát trùng tay được sử dụng rộng rãi trong vòng hơn 20 năm qua, tại sở làm, trường học, nhà hàng và những nơi công cộng để giảm sự lây lan của vi trùng.

Theo FDA, kể từ năm 2009, khoảng 90% nước khử trùng được bán ra có chứa ethanol hoặc ethyl alcohol. Tuy nhiên FDA lo ngại về hậu quả lâu dài của việc sử dụng thường xuyên đối với trẻ em và phụ nữ ở tuổi mang thai, đặc biệt là những người đang mang thai hoặc cho con bú. Đề nghị của FDA yêu cầu các nhà sản xuất nghiên cứu liệu ba thành phần chống vi trùng, gồm ethanol, alcohol và một loại chloride, xuất hiện trong máu hoặc nước tiểu sau khi sử dụng hàng ngày. Điều đó có nghĩa là hóa chất có thể ảnh hưởng tới hệ sinh sản hoặc tiết hormones.

Các nhà quản trị cũng lo ngại về mối liên hệ có thể giữa việc sử dụng hóa chất sát khuẩn và sự xuất hiện vi khuẩn superbug, kháng mọi loại thuốc trụ sinh. (Nguyên Trân)