24/12/2014 | 0

FDA sắp cho người đồng tính hiến máu

FDA sắp cho người đồng tính hiến máu

San Antonio, Texas. (CBS) — Một lệnh cấm có từ 31 năm qua ảnh hưởng tới một nhóm đông đảo những người có tiềm năng hiến máu sắp sửa được dỡ bỏ.

Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm FDA hôm Thứ Ba ngày 23 tháng 12 loan báo, họ đang xem xét việc cho phép những người đàn ông đồng tính hiến máu, nhưng với điều kiện là họ không có hoạt động tình dục đồng tính trong vòng 1 năm. Các cơ sở thực hiện hiến máu hoan nghênh hành động của FDA. Trung Tâm Máu South Texas nói rằng, các đề nghị mới sẽ chỉ có lợi, nhất là trong thời gian mùa lễ, khi có ít người hiến máu hơn bình thường.

Với đề nghị mới do FDA đưa ra, trung tâm này hy vọng các mùa lễ sau sẽ có thêm nhiều người hiến máu. FDA ban hành lệnh cấm người đồng tính nam hiến máu hồi năm 1983, vào thời gian đầu của đại dịch AIDS. Vào thời đó, người ta chưa biết nhiều về loại siêu vi trùng tấn công hệ thống miễn nhiễm của con người, và không có phương pháp thử nghiệm nhanh chóng nào để chẩn đoán một người có bệnh hay không. Nhưng khoa học nói chung, và sự hiểu biết về HIV nói riêng, đã tăng tiến trong mấy thập kỷ qua, khiến cho các cơ sở tiếp nhận máu có thể nhanh chóng xác định một người có bị nhiễm HIV hay không. (Huy Lam)