28/02/2021 | 1

FDA phê duyệt vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson

FDA phê duyệt vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson

Ảnh: Reuters

Vào thứ bảy (27 tháng 2), Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J), cung cấp cho Hoa Kỳ một loại vaccine thứ ba để chống lại đại dịch. Giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA khởi động kế hoạch của chính phủ liên bang để phân phối gần 4 triệu liều vaccine J & J cho các tiểu bang, hiệu thuốc và trung tâm y tế cộng đồng trên toàn quốc vào tuần tới.

Không giống như vaccine của Pfizer và Moderna, vaccine của J&J chỉ sử dụng một liều và có thể được bảo quản trong tủ lạnh bình thường trong nhiều tháng. J&J đã cho biết rằng ban đầu số liều lượng sẽ rất hạn chế, nhưng công ty đã dự kiến sẽ phân phối 20 triệu liều vaccine vào cuối tháng 3.

J&J đã có một thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp 100 triệu liều vaccine vào cuối tháng 6. Trong những tuần gần đây, các viên chức y tế Hoa Kỳ đã thúc đẩy người dân đi tiêm phòng càng nhanh càng tốt. Các viên chức ngày càng lo ngại về các biến thể mới đang nổi lên của virus, đặc biệt là chủng B.1.351, đã được chứng minh là làm giảm hiệu quả của vaccine.

Vào thứ Sáu (26 tháng 2), người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Bác sĩ Rochelle Walensky, khuyến cáo rằng sự sụt giảm số ca nhiễm Covid-19 trong những tuần qua sẽ sớm chững lại cho biến thể mới. Mức độ bảo vệ của vaccine thay đổi theo khu vực, với hiệu quả tổng thể là 66%, 72% ở Hoa Kỳ, 66% ở Mỹ Latinh và 57% ở Nam Phi, nơi mà biến thể B.1.351 đang lây lan nhanh chóng. Công ty cho biết vaccine này đã ngăn ngừa 100% số ca nhập viện và tử vong.  (BBT)