19/11/2020 | 7

FDA phê duyệt bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus tại nhà đầu tiên

FDA phê duyệt bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus tại nhà đầu tiên

Ảnh: Reuters

Vào thứ ba (ngày 17 tháng 11), Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết họ đã thông qua bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus tại nhà đầu tiên. Công ty Lucira cho biết bộ dụng cụ mang tên COVID-19 All-In-One Test Kit là bộ xét nghiệm phân tử dùng một lần và dự kiến sẽ có giá từ 50 mỹ kim trở lại.

Ủy viên FDA Stephen Hahn cho biết mặc dù các bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà khác đã được cấp phép trước đây, đây là bộ dụng cụ đầu tiên mà người dân có thể tự sử dụng và nhận kết quả ngay tại nhà.

Ông Hahn cho biết thêm rằng đây là một tiến bộ quan trọng trong công cuộc chống lại đại dịch và giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Khi nhận được bộ dụng cụ, người dân chỉ cần tự lấy mẫu thử vào một cái lọ, sau đó đặt lọ vào một thiết bị thử nghiệm cầm tay. Nó có thể cung cấp kết quả trong 30 phút hoặc ít hơn. Màn hình của thiết bị sau đó sẽ sáng lên để thống báo một người dương tính hay âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cho đến nay, người dân phải đến văn phòng bác sĩ, phòng khám, bệnh viện hoặc một số địa điểm khác để lấy mẫu hoặc họ có thể lấy mẫu ở nhà và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Những người từ 14 tuổi trở lên có triệu chứng COVID-19 có thể đến một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để mua bộ dụng cụ này theo toa thuốc của họ.

Ban đầu, nó sẽ được bán với số lượng hạn chế ở Florida và California. Nó dự kiến sẽ được cung cấp rộng rãi vào mùa xuân. Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết trong một tuyên bố rằng bộ xét nghiệm mới sẽ bổ sung “vào kho vũ khí không ngừng mở rộng của Hoa Kỳ về các lựa chọn xét nghiệm COVID-19.” Thiếu hụt xét nghiệm đã là một vấn đề lớn kể từ khi đại dịch bắt đầu, làm tê liệt khả năng của quốc gia trong việc chống lại sự lây lan của virus.  (BBT)