Đang tải...
14/09/2019 | 0

FDA phát hiện chất gây ung thư trong thuốc Zantac

FDA phát hiện chất gây ung thư trong thuốc Zantac

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Sáu (13 tháng 9), cơ quan Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tìm thấy một chất gây ung thư trong một số lô thuốc trị đau dạ dày không kê toa phổ biến tên Zantac.

Zantac được bán bởi nhà sản xuất thuốc Sanofi, với cái tên ranitidine. Trong một thông cáo báo chí, FDA cho biết, hóa chất mang tên N-nitrosodimethylamine (NDMA) được phân loại là chất có nguy cơ gây ung thư ở người dựa trên kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, FDA cho hay những người có thể bị ảnh hưởng không nên hoảng sợ vì loại thuốc này chỉ có tác động ở mức độ thấp. Hiện tại, FDA không kêu gọi bệnh nhân ngừng sử dụng ranitidine tại thời điểm này. Tuy nhiên, bệnh nhân dùng thuốc ranitidine theo toa muốn ngừng thuốc nên tham vấn với chuyên gia sức khỏe về các lựa chọn điều trị khác. Những người dùng mua thuốc ranitidine không kê đơn có thể cân nhắc sử dụng các loại thuốc khác phù hợp với tình trạng của họ.

Mặc dù NDMA có thể gây hại với liều lượng cao, nhưng mức độ được tìm thấy trong một số loại thuốc không nhiều hơn so với những chất thường được phát hiện trong thực phẩm và sữa. Tuy nhiên, một số loại thuốc huyết áp đã bị thu hồi sau khi các chất NDMA được tìm thấy.

FDA cho biết họ đã điều tra chất NDMA từ năm ngoái và sẽ tiếp tục đánh giá xem liệu lượng hóa chất thấp có thể đe dọa sức khỏe của bệnh nhân hay không.

Fox Business dẫn lời tuyên bố của Sanofi cho biết họ sẽ hợp tác chặt chẽ với cơ quan này. Ngoài ra, họ cho hay Zantac đã tồn tại hơn một thập kỷ và đáp ứng tất cả các yêu cầu an toàn được chỉ định để người bệnh sử dụng mà không cần kê toa. Cổ phiếu của Sanofi đã giảm 21% tính đến thời điểm FDA đưa ra thông cáo báo chí. (Mộc Miên)

TAGS: zantac
Loading...