15/12/2017 | 0

FDA ngăn chặn hải sản của công ty Việt Nam vì cá ngừ nhiễm siêu vi trùng viêm gan A

FDA ngăn chặn hải sản của công ty Việt Nam vì cá ngừ nhiễm siêu vi trùng viêm gan A

(Ảnh: B News)

Cơ Quan Quản Trị Thực Dược Phẩm FDA của Hoa Kỳ vừa ra lệnh ngăn chặn các sản phẩm cá ngừ tươi và cá ngư sống đông lạnh của một công ty Việt Nam, vì nhiễm siêu vi trùng viêm gan A.

Báo mạng Food Safety News hôm Thứ Năm 14/12 trích đăng thông báo của FDA cho biết công ty Việt Nam bị ngăn chặn là Công Ty Hải Sản Bền Vững thuộc khu công nghiệp Suối Dầu ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Đây là công ty Châu Á thứ hai bị  vào danh sách báo động hàng nhập cảng vì nhiễm viêm gan A trong vòng hai tuần qua.

Vào ngày 1 tháng 12, FDA đã đưa các sản phẩm cá ngừ tươi và đông lạnh của công ty Indonesia PT Deho Canning vào danh sách này.

Báo động về hàng nhập cảng này xuất phát từ các cuộc thử nghiệm và sàng lọc tiếp theo của FDA bắt đầu từ tháng 5 năm nay. FDA cho biết, việc hải sản bị nhiễm siêu vi trùng viêm gan A là hậu quả của điều kiện vệ sinh tồi tệ trong các cơ sở sản xuất hoặc đóng gói, ví dụ như vệ sinh của công nhân không đúng mức, cơ sở vệ sinh cho công nhân không đầy đủ, và nguồn nước bị ô nhiễm.

FDA cho biết đã ban hành chỉ thị “Cầm Giữ Không Cần Khám Xét Vật Chất”, tức DWPE. Nếu một nhà nhập cảng không làm điều gì để giải quyết các vấn đề, thì những sản phẩm bị cầm giữ tự động tại các biên giới và cửa khẩu, sẽ bị gửi trả lại hoặc tiêu hủy.

Huy Lam / SBTN