05/06/2018 | 2

FDA muốn rút ngắn thời gian chấp thuận thuốc để giảm giá thành

FDA muốn rút ngắn thời gian chấp thuận thuốc để giảm giá thành

Ảnh: CNBC

Washington DC – Giám đốc cơ quan FDA- Tiến Sĩ Scott Gottlieb- cho biết nhằm nỗ lực tăng tính cạnh tranh và giảm giá thuốc theo toa, FDA muốn tăng nhanh thời gian phê duyệt thuốc cho các công ty, để họ có thể là người đầu tiên đưa loại thuốc mới đầu tiên ra thị trường.

Giám Đốc FDA cam kết đẩy nhanh việc chấp thuận các loại thuốc generic giá rẻ, mà ông nói đó là đóng góp quan trọng của cơ quan ông cho chính phủ Trump, nhằm cắt giảm chi phí thuốc men cho người tiêu thụ. Ông cho biết nỗ lực quan trọng này được Bộ Y Tế dẫn dắt.

Giám Đốc Tiến Sĩ Gottlieb đưa ra ý kiến trên trong cuộc phỏng vấn tại Hiệp Hội Ung Thư Lâm Sàng Hoa Kỳ,  được tổ chức ở thành phố Chicago hôm Thứ Bảy 2 tháng 6. Đây là hội nghị ung thư lớn nhất của thế giới. Ông cho biết nếu công ty dược phẩm có những sản phẩm đột phá, và vì họ đầu tư rất nhiều tiền vốn, cơ quan sẽ cho họ cơ hội định giá sản phẩm dựa trên thị trường. Họ cũng sẽ có một thời gian độc quyền sản phẩm, nhưng sự độc quyền đó sẽ không kéo dài lâu. Đó là điều mà cơ quan FDA đang làm.

Ông Gottlieb cũng dự đoán rằng sẽ có một số công ty dược phẩm nhìn thấy họ có ít đặc quyền kinh tế hơn, chỉ được xếp vào ưu tiên thư ba hoặc thứ tư trên thị trường. Nhưng không phải vì vậy mà họ rút ra khỏi sự cạnh tranh. Bởi vì khi rút ra, họ sẽ không còn cơ hội lấy lại vị trí cũ nữa.  (Mai Đức)

TAGS: fda