27/08/2016 | 0

FDA khuyến cáo zika các máu hiến tặng

FDA khuyến cáo zika các máu hiến tặng

(Reuters) – Cơ quan Quản Trị Thực Phẩm và Thuốc, FDA khuyến cáo hôm qua là tất cả các máu hiến tặng tại Hoa Kỳ được kiểm tra cho loại vi trùng Zika để ngăn chặn lây nhiễm qua nguồn cung cấp máu.

Cơ quan này cho biết quyết định của họ đã đến sau khi có các quan ngại là máu có nhiễm vi khuẩn Zika có thể được vô tình tiếp cho một phụ nữ mang thai mà có thể dẫn tới dị tật đầu nhỏ bẩm sinh cho thai nhi. Bệnh dịch Zika được phát hiện đầu tiên ở Brazil vào năm ngoái và kể từ đó đã lan rộng khắp châu Mỹ. Tại Brazil, Zika làm cho hơn 1,800 trẻ em sinh ra với khuyết tật đầu nhỏ.

Các giới chức Hoa Kỳ tiên đoán khoảng 270 trường hợp tương tự sẽ xảy ra ở Puerto Rico, nơi mà bệnh Zika đang lan truyền mạnh mẽ. Ông Peter Marks, một giới chức cao cấp của FDA nói với các phóng viên là hơn 8,000 lây nhiễm có liên quan đến du lịch và hơn 2,000 trường hợp không do du lịch đã được báo cáo ở lục địa Hoa Kỳ và các vùng lãnh thổ. Với việc nhiều người Hoa Kỳ du lịch xuyên tiểu bang, ông nói có một nguy cơ cao là những người bị mắc Zika mà không biết có thể hiến máu và do đó vô tình lan truyền bệnh. (Lê Hoàng)