04/05/2021 | 33

FDA dự kiến thông qua việc sử dụng vaccine Pfizer cho thanh thiếu niên trong tuần này

FDA dự kiến thông qua việc sử dụng vaccine Pfizer cho thanh thiếu niên trong tuần này

Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) dự kiến sẽ cấp phép vaccine Covid-19 của Pfizer cho thanh niên từ 12 tuổi trở lên vào tuần tới, cho phép nhiều học sinh được tiêm chủng hơn trước khi năm học mới bắt đầu. Thông báo này được đưa ra chỉ một tháng sau khi công ty phát hiện ra rằng vaccine của họ, vốn đã được phép cho những người từ 16 tuổi trở lên, cũng cung cấp sự bảo vệ cho nhóm trẻ hơn.

Một viên chức liên bang giấu tên cho biết FDA dự kiến sẽ mở rộng ủy quyền sử dụng khẩn cấp đối với vaccine hai liều của Pfizer vào đầu tuần tới và thậm chí có thể sớm hơn. Một người quen thuộc với quá trình này đã xác nhận mốc thời gian và nói thêm rằng FDA dự kiến sẽ phê duyệt việc sử dụng Pfizer cho trẻ nhỏ hơn vào mùa thu này.

Hành động của FDA sẽ được theo sau bởi một cuộc họp của ủy ban cố vấn vaccine liên bang để thảo luận xem có nên đề nghị tiêm cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi hay không. Việc tiêm chủng có thể bắt đầu sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thông qua đề nghị của ủy ban. Những bước đó có thể được hoàn thành trong vài ngày.

Pfizer vào cuối tháng 3 đã công bố kết quả sơ bộ từ một nghiên cứu vaccine trên 2,260 tình nguyện viên Hoa Kỳ từ 12 đến 15 tuổi, cho thấy không có trường hợp nào mắc Covid-19 ở thanh thiếu niên được tiêm chủng đầy đủ so với 18 trong số những người được tiêm giả dược. Công ty cho biết trẻ em có tác dụng phụ tương tự như người lớn. Các tác dụng phụ chính là đau, sốt, ớn lạnh và mệt mỏi, đặc biệt là sau liều thứ hai. Nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi những người tham gia trong hai năm để có thêm thông tin về sự bảo vệ và an toàn lâu dài.

Pfizer không phải là công ty duy nhất tìm cách giảm giới hạn độ tuổi cho vaccine của họ. Moderna cũng sẽ sớm công bố kết quả nghiên cứu của họ ở những người độ tuổi 12 đến 17.