Đang tải...

FDA điều tra về khả năng Zantac gây ra các tác nhân carcinogens trong cơ thể con người

FDA điều tra về khả năng Zantac gây ra các tác nhân carcinogens trong cơ thể con người

REUTERS/Brendan McDermid/Illustration

Tin từ NEW YORK – Vào hôm thứ Năm (24 tháng 10), trong nỗ lực tìm hiểu đầy đủ các rủi ro từ loại thuốc đã bị thu hồi, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA Hoa Kỳ cho biết họ đang điều tra xem liệu loại thuốc Zantac phổ biến trị chứng ợ nóng có tạo ra các tác nhân gây ung thư hình thành trong cơ thể người dùng hay không.

Theo Reuters, vấn đề liệu ranitidine, thường được gọi là Zantac, có làm gia tăng mức độ chất gây ung thư N-nitrosodimethylamine (NDMA) trong cơ thể người dùng hay không  từng được đề cập bởi Valisure, một hiệu thuốc trực tuyến từng khuyến cáo FDA về sự lây nhiễm tiềm năng của ranitidine. Zantac, được bán không cần toa tại Hoa Kỳ bởi nhà sản xuất thuốc Sanofi SA của Pháp, và một số phiên bản gốc của loại thuốc này, bị thu hồi do nhưng viên thuốc chưa được tiêu thụ có thể nhiễm NDMA. Hồi đầu tháng này, FDA cho biết họ phát hiện mức độ NDMA không thể chấp nhận được trong các loại thuốc có chứa ranitidine.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Jeremy Kahn của FDA, cơ quan này hiện “đang nỗ lực tìm hiểu những gì xảy ra với nồng độ NDMA trong cơ thể, sau khi ranitidine tiếp xúc với acidt trong dạ dày”. Zantac có mặt trên thị trường hơn 35 năm, và ban đầu được bán bởi Glaxo Holdings, hiện là một phần của GlaxoSmithKline. Đây từng là loại thuốc bán chạy nhất trên thế giới

Mộc Miên

Loading...