11/06/2021 | 6

FDA đã buộc J&J loại bỏ khoảng 60 triệu liều vaccine COVID-19 của công ty

FDA đã buộc J&J loại bỏ khoảng 60 triệu liều vaccine COVID-19 của công ty

Tờ The New York Times đưa tin hôm thứ Sáu, các nhà quản lý liên bang đang buộc Johnson & Johnson phải loại bỏ khoảng 60 triệu liều vaccine Covid-19 được sản xuất tại một nhà máy ở Baltimore do Công ty Cấp cứu BioSolutions điều hành do có thể bị ô nhiễm. Nhà máy này đã bị đóng cửa vào tháng 4 sau khi một cuộc thanh tra cho thấy một số vi phạm, bao gồm cả việc có thể gây ô nhiễm vaccine J&J’s có thành phần chính từ vaccine AstraZeneca’s Covid. Khoảng 170 triệu liều của cả hai loại vaccine này đã bị nghi ngờ sau cuộc thanh tra.

FDA đã xác nhận rằng có một số lô không “thích hợp để sử dụng” mà không xác nhận số liều chính xác đã bị loại bỏ. Hoa Kỳ hiện có hơn đủ liều lượng của hai loại vaccine của Pfizer và Moderna đã được phê duyệt để hoàn thành việc tiêm chủng cho người dân Hoa Kỳ.

Khoảng 10 triệu liều vaccine Johnson & Johnson sẽ vẫn được phân phối ở Hoa Kỳ và được tặng cho các quốc gia khác. Các liều còn giữ lại sẽ đi kèm với một khuyến cáo cho biết các cơ quan quản lý liên bang không thể đảm bảo rằng nhà điều hành của nhà máy sản xuất, Savingent BioSolutions, đã tuân thủ các quy trình sản xuất tốt. Chính quyền Biden đã lên kế hoạch tặng nhiều liều tiêm hơn, nhưng những kế hoạch đó đã bị cản trở bởi cuộc điều tra về cơ sở của Emergent