12/12/2020 | 14

FDA cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của công ty Pfizer

FDA cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của công ty Pfizer

Ảnh: Reuters

Vào thứ sáu (ngày 11 tháng 12), Hoa Kỳ cho biết họ đã cho phép sử dụng vaccine COVID-19 của công ty Pfizer, với việc tiêm chủng đầu tiên dự kiến trong vòng vài ngày, đánh dấu một bước ngoặt tại một quốc gia nơi đại dịch đã giết chết hơn 295,000 người.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine, được phát triển giữa Pfizer và đối tác BioNTech của Đức, được chứng minh là có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa bệnh trong một thử nghiệm giai đoạn cuối. Cơ quan cho biết vaccine này có thể được tiêm cho những người từ 16 tuổi trở lên. Nhân viên y tế và người cao niên trong các cơ sở chăm sóc dài hạn dự kiến sẽ là những đối tượng được tiêm chủng đầu tiên trong tháng này.

Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cho biết vaccine này “sẽ giúp cứu sống nhiều người tại Hoa Kỳ và có thể đẩy nhanh tốc độ trở lại bình thường.” Cơ quan y tế Hoa Kỳ, dịch vụ vận chuyển, bệnh viện và hiệu thuốc đã sẵn sàng cho một chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc với 2.9 triệu liều trong tháng này.

Pfizer cho biết họ sẽ bắt đầu giao hàng ngay lập tức và các hệ thống y tế công cộng của tiểu bang đã lên kế hoạch bắt đầu tiêm chủng vào thứ Hai (ngày 14 tháng 12). Chính phủ có kế hoạch đẩy nhanh việc tiêm chủng trong những tuần và tháng tới, đặc biệt nếu vaccine thứ hai từ công ty Moderna nhanh chóng được phê duyệt. (BBT)