10/06/2015 | 0

FDA chấp thuận một loại thuốc mới giảm cholesterol

FDA chấp thuận một loại thuốc mới giảm cholesterol

New York, New York. (CBS) – Một ủy ban của Cơ quan Thực phẩm và Thuốc, gọi tắt là FDA, bỏ phiếu chấp thuận loại thuốc mới đầu tiên trong thế hệ thuốc giảm cholesterol. Vụ bỏ phiếu diễn ra hôm thứ Ba.

Bệnh nhân Peggy O’Connor cho biết cả đời bà chiến đấu với bệnh cao cholesterol, và cách đây 3 năm, bà trải qua một cơn đau tim ở tuổi 56. Nhưng bà không thể chịu được loại thuốc statin có tác dụng làm giảm cholesterol xấu. Mỗi lần uống statin, bà lại bị những cơn co thắt rất đau đớn. Đối với bệnh nhân thông thường, một liều statin cao có thể giúp giảm cholesterol xấu đến 50%. Nhưng cũng có hàng triệu người bị cholesterol cao như bà Peggy lại không thể chịu được thuốc stantin, hoặc uống stantin mà không có kết quả.

Cách đây một năm rưỡi, bà ghi danh tình nguyện tại một bệnh viện để thử loại thuốc mới tên Alirocumab. Loại thuốc mới này chích mỗi tháng 2 lần, hoạt động bằng cách ngăn chặn hành động của một protein, cải thiện khả năng loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi máu của gan. Trong các thử nghiệm lâm sàng, thuốc Alirocumab giảm bớt cholesterol xấu đến 60%. Trong vòng một năm rưỡi, cholesterol xấu trong người bà giảm hơn 100 điểm. Bà cho biết chỉ số cholesterol cao nhất là 170, và cách đây hai tuần, chỉ số cholesterol chỉ còn 50.

Theo các chuyên gia, đây là loại thuốc sinh học, vì vậy sẽ đắt tiền hơn loại thuốc stantin. (Mai Đức)