17/06/2022 | 49

FDA cấp phép mũi vaccine COVID-19 đầu tiên cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi

FDA cấp phép mũi vaccine COVID-19 đầu tiên cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi

Cơ Quan Quản Trị Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào hôm thứ Sáu, 17 tháng 6, đã cấp phép mũi vaccine COVID-19 đầu tiên cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi, mở đường cho việc chích ngừa vào tuần tới.

Theo hãng thông tấn AP, hành động của FDA dựa trên đề nghị của ban cố vấn về các mũi vaccine của Moderna và Pfizer. Qua đó, khoảng 18 triệu trẻ em Hoa Kỳ dưới 5 tuổi đủ điều kiện để chích vaccine, gần một năm rưỡi sau khi kế hoạch chích vaccine cho người lớn được thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn 1 bước nữa để tiến hành việc chích vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi.

Vẫn phải chờ FDA đề nghị cách sử dụng vaccine, sau đó ban cố vấn sẽ thảo luận vào thứ Sáu và bỏ phiếu vào thứ Bảy, 18 tháng 6. Người ký duyệt cuối cùng sẽ là Bác Sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC. Trong phiên điều trần tại Thượng Viện hôm thứ Năm, 16 tháng 6, bác sĩ Walensky cho biết CDC đã làm việc trong kỳ nghỉ Juneteenth, bởi vì cơ quan này hiểu tính cấp thiết của vaccine đối với các bậc cha mẹ tại Hoa Kỳ.

FDA cũng cấp phép vaccine Moderna cho trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học, trước đó Pfizer là lựa chọn duy nhất cho độ tuổi này. Trong nhiều tuần qua, chính quyền ông Biden đã chuẩn bị kế hoạch chích vaccine cho trẻ nhỏ, khi nhiều tiểu bang, trung tâm y tế cộng đồng và nhà thuốc có thể đặt trước hàng triệu liều.

Giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA cho phép các nhà sản xuất bắt đầu vận chuyển vaccine trên toàn quốc, để việc chích ngừa có thể bắt đầu vào đầu tuần tới. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy việc chích ngừa sẽ có tác dụng phụ, bao gồm sốt và mệt mỏi, nhưng FDA xác định rằng lợi ích từ việc chích ngừa vượt trội hơn so với những rủi ro tối thiểu.