20/08/2014 | 0

FDA cảnh cáo về sản phẩm chống Ebola giả bán qua mạng

FDA cảnh cáo về sản phẩm chống Ebola giả bán qua mạng

Amarillo, Texas. (CBS) – Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng sự sợ hãi của mọi người đối với cuộc bùng phát Ebola ở Tây Phi và đang dùng căn bệnh này để trục lợi. Những sản phẩm được quảng cáo là điều trị hoặc ngừa Ebola đang mọc lên như nấm trên mạng.

Cơ quan Thực Dược Phẩm FDA nói rằng, họ đã nhận được nhiều đơn khiếu nại của người tiêu thụ về những sản phẩm như thuốc bổ dạng bột Garcinia Cambogia, được quảng cáo là có khả năng chống lại siêu vi trùng Ebola. Một sản phẩm trên mạng khác là Monolaurin, cũng được rêu rao là có thể phòng chống được loại siêu vi trùng mà cho đến nay chưa có một loại thuốc điều trị hay thuốc ngừa nào được FDA chấp thuận.

Những kẻ lừa đảo không chỉ bán thuốc giả, mà còn bán những trang thiết bị giả chống Ebola. Chỉ với giá 19.95 Mỹ kim, quý vị có thể sở hữu một bộ đồ gồm mặt nạ, thuốc xịt diệt trùng, quần áo cách ly và bao đựng phẩm vật sinh học nguy hiểm. Các chuyên gia của FDA nói các bộ đồ này sẽ không khiến cho bạn an toàn hơn trước dịch bệnh Ebola. FDA cho biết họ đang theo dõi các sản phẩm lừa đảo hiện có trên thị trường, và sẽ có hành động thích hợp để bảo vệ người tiêu thụ.

Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC cho biết, Ebola hiện vẫn chưa phải là một nguy cơ đáng kể đối với công chúng Mỹ. (H. Lam)