12/06/2014 | 2

FDA cảnh báo nhà sản xuất về gỗ làm phô mai bị mốc meo

FDA cảnh báo nhà sản xuất về gỗ làm phô mai bị mốc meo

Shullsburg, Wisconsin. (CBS) – Ngành sản xuất phô mai ở Wisconsin đang chấn động vì lời cảnh cáo của cơ quan Kiểm soát Thuốc và Thực phẩm, viết tắt là FDA vừa được tung ra.
Tại một cơ sở sản xuất phô mai, người ta ước tính có đến hàng ngàn sản phẩm đủ loại đặt trên ngăn gỗ chờ đóng gói trước khi tung ra thị trường. Lời cảnh cáo của FDA liên quan đến phẩm chất của loại sản phẩm này có vẻ như phản bác tất cả mọi hoạt động mà ngành sản xuất phô mai đã duy trì từ nhiều thập niên qua. Lời cảnh cáo được xem như một cú đấm chỉ mới bắt đầu, nhưng có thể tàn phá tan hoang cả một ngành kỹ nghệ.
Nhà máy sản xuất phô mai ở Shullsburg mới hoạt động được một năm nay, đã dành được nhiều giải thưởng. Người điều hành nhà máy này là Chris Roelli nói rằng nhà máy đã được hình thành và hoạt động trong một môi trường hết sức ổn định. Nhà máy dùng gỗ để đặt phô mai lên trên tạo ra một hương vị độc đáo.
Tuy nhiên, có người cho rằng phô mai lây nhiễm vi khuẩn từ những thanh gỗ. Cách làm này giúp cho phô mai được tươi, nhưng có vẻ như trái ngược với cách làm ở các nhà máy truyền thống. Tuy nhiên, gỗ bị mốc lây sang phô mai.
Ông nói rằng phương pháp sản xuất như thế nay có thể là hiểm họa. FDA đã phát hành một thông báo khuyến cáo rằng cách sản xuất phô mai theo quy trình thủ công nói trên là không an toàn. Bây giờ thì người tiêu thụ không thể tìm kiếm những công thức mà họ ưa chuộng từ ngoại quốc, cũng như ở ngành sản xuất nội địa.
Trong một bản thông báo, FDA nói sẽ làm việc với các nhà sản xuất phô mai để xác định xem liệu tiến trình sản xuất của họ có an toàn hay không. Quốc hội hiện nay vẫn còn đứng bên ngoài sự việc này.
Các nhà lập pháp Wisconsin đã đề nghị thay đổi phương thức sản xuất của nhà máy AG. Bộ Nông nghiệp, thương mại và bảo vệ người tiêu thụ cũng đã liên lạc với FDA, nói rằng họ sẽ tiếp tục xem xét vấn đề này. Bộ cũng tuyên bố sẽ cho phép làm sạch các vật dụng sản xuất và hệ thống sưởi. Quốc hội tiểu bang sẽ có thể xem xét vấn đề này vào đầu tuần tới. (S. Châu)