23/12/2015 | 0

FDA bỏ lệnh cấm đồng tính nam hiến máu

FDA bỏ lệnh cấm đồng tính nam hiến máu

Washington, D.C. (Reuters) — Chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Hai ngày 21 tháng 12 đảo ngược lệnh cấm người đồng tính nam hiến máu đã có từ 30 năm nay, và cho biết hiện nay những người đồng tính nam có thể hiến máu sau khi ngừng quan hệ tình dục với nam giới khác sau 12 tháng.

Cơ Quan Thực Dược Phẩm FDA cho hay, quyết định của họ nhằm đảo ngược chính sách đã dựa trên một cuộc duyệt xét những kiến thức khoa học mới nhất, cho thấy một lệnh cấm vô thời hạn là không cần thiết để ngăn ngừa sự lây lan của HIV, là siêu vi trùng gây ra bệnh AIDS. Bước đi này giúp cho chính sách của Hoa Kỳ phù hợp với các quốc gia khác như Anh, Úc và New Zealand cũng áp đặt thời gian kiêng cữ 12 tháng. Những tổ chức tranh đấu cho quyền đồng tính nói rằng, chính sách mới được cập nhật vẫn còn phân biệt đối xử. Nhưng FDA cho biết họ đã làm việc với các cơ quan chính phủ khác và cân nhắc ý kiến từ các cơ quan cố vấn bên ngoài, cũng như đã kiểm tra kỹ lưỡng các bằng chứng khoa học mới nhất có được để hỗ trợ việc sửa đổi chính sách hiện hành.

Ngoài ra, cơ quan này còn cho biết, những người bị bệnh máu khó đông haemophilia và các chứng rối loạn đông máu liên hệ, sẽ tiếp tục bị cấm hiến máu, do họ có thể gặp nguy hiểm từ kim tiêm lớn. FDA cho biết các chính sách của họ đã giúp giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV từ các cuộc truyền máu từ 1 trong 2,500 trường hợp xuống còn 1 trong 1.47 triệu trường hợp. (Huy Lam)