05/12/2015 | 0

FBI xác nhận nữ hung thủ San Bernardino cam kết trung thành với ISIS

FBI xác nhận nữ hung thủ San Bernardino cam kết trung thành với ISIS

San Bernardino, California. (Reuters) – Một viên chức cho biết FBI đang điều tra vụ cặp vợ chồng giết chết 14 người ở San Bernardino như một hành động khủng bố.

Viên chức này nói rằng Tashfeen Malik 27 tuổi, cam kết trung thành với một lãnh đạo của nhóm phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS. Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, David Bowdich là phụ tá giám đốc FBI văn phòng Los Angeles, xác nhận hung thủ Malik cam kết trung thành với Abu Bakr al-Baghdadi là thủ lĩnh ISIS trong một bài viết online. Khi được phóng viên hỏi về việc Malik đăng trên Facebook lời cam kết trung thành, vào ngày nghi can cùng chồng là Syed Rizwan Farook 28 tuổi, tấn công vào một buổi tiệc giết chết 14 người, ông Bowdich xác nhận có một cam kết như vậy.

Khi được hỏi về việc FBI có quá vội vã cho hàng trăm phóng viên vào chụp hình ngôi nhà của hai sát thủ không, ông Bowdich trả lời FBI giao căn nhà lại cho người chủ sau khi khám xét kỹ lưỡng. Ông Bowdich nói một khi FBI hoàn thành công việc khám xét và rút lui, họ không kiểm soát căn nhà đó nữa. FBI để lại một danh sách các món vật dụng mà họ tịch thu. Lý do là vì theo luật pháp, sau khi khám xét xong, họ phải để lại một danh sách để những người sống ở đó biết bị lấy đi món đồ gì.

Theo ông Bowdich, có thể cặp vợ chồng lên kế hoạch tấn công một nơi khác nữa, nhưng các nhà điều tra chưa tìm thấy mối đe dọa đáng tin cậy trong khu vực. (Mai Đức)