29/10/2020 | 1

FBI và các cơ quan liên bang khác khuyến cáo về “mối đe dọ an ninh mạng sắp xảy đến” đối với các bệnh viện Hoa Kỳ

FBI và các cơ quan liên bang khác khuyến cáo về “mối đe dọ an ninh mạng sắp xảy đến” đối với các bệnh viện Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Vào thứ tư (ngày 28 tháng 10), FBI đã đưa ra khuyến cáo về “mối đe dọa an ninh mạng đang gia tăng và sắp xảy ra” đối với các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ, bao gồm cả các cuộc tấn công ransomware – hay còn gọi là mã độc tống tiền.

Chính quyền đang kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ hệ thống của họ. Báo cáo liên bang nói rằng FBI, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng có thông tin đáng tin cậy về mối đe dọa này.

Các cơ quan cho biết họ đã đánh giá rằng tin tặc đang nhắm mục tiêu vào lĩnh vực y tế với phần mềm độc hại Trickbot, có khả năng đánh cắp dữ liệu và có thể dẫn đến các cuộc tấn công ransomware. Trickbot có thể được sử dụng để phát triển thành ransomware như Ryuk, một dẫn xuất của một loại ransomware khác.

Với Trickbot, phần mềm độc hại thường được tìm ẩn trong email được thiết kế để đánh lừa người nhận bấm vào đường link liên kết hoặc tài liệu, sau đó cài đặt phần mềm độc hại. Ransomware thường được mô tả là một loại phần mềm độc hại có khả năng chặn quyền truy cập vào PC, máy chủ hoặc thiết bị di động hoặc mã hóa tất cả dữ kiện được lưu trữ trên thiết bị đó.

Để lấy lại quyền truy cập, người dùng phải trả tiền chuộc. Thông thường, các khoản thanh toán được yêu cầu bằng bitcoin. (BBT)