01/11/2021 | 15

FBI và các cơ quan hành pháp không hành động khi nhận khuyến cáo từ nguồn tin mật trước cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

FBI và các cơ quan hành pháp không hành động khi nhận khuyến cáo từ nguồn tin mật trước cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) và các cơ quan hành pháp khác đã không hành động khi nhận được khuyến cáo từ các nguồn tin mật báo hiệu một sự kiện bạo lực sẽ xảy ra tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1.

Trong số các thông tin các viên chức nhận được những tuần trước cuộc bạo loạn, vào ngày 20 tháng 12, FBI đã nhận được thông tin rằng những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump đang thảo luận trực tuyến về cách lén mang súng vào Washington để “áp đảo” cảnh sát và bắt giữ các thành viên Quốc hội. Thông tin này bao gồm các chi tiết cho thấy những người lên kế hoạch tin rằng họ có lệnh từ tổng thống, sử dụng các mật mã như “cái cuốc” để mô tả súng và đăng thời gian và địa điểm của bốn địa điểm tập kết trên khắp đất nước.

Trên một trang web, một người dùng đã đề cập cụ thể đến Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney, như một mục tiêu. Ông Romney là một trong bảy thượng nghị sĩ Cộng Hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump vào tháng Hai năm ngoái về một tội danh kích động bạo loạn.

Viên chức FBI chịu trách nhiệm đánh giá thông tin mật này cho biết cơ quan tội phạm của FBI đã nhận được “một số lượng đáng kể” các khuyến cáo về các mối đe dọa nhằm vào Tòa nhà Quốc hội và các viên chức chính phủ. Tờ báo Washington Post cho biết FBI đã chuyển thông tin cho các cơ quan hành pháp ở Washington nhưng không theo đuổi vấn đề này.