25/11/2021 | 36

FBI ưu tiên đối phó với “Hội Chứng Havana”

FBI ưu tiên đối phó với “Hội Chứng Havana”

Vào thứ tư (ngày 24 tháng 11), Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) cho biết việc điều tra và đối phó với “Hội chứng Havana” sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu. Khoảng 200 nhà ngoại giao, viên chức và thành viên gia đình của các viên chức ở ngoại quốc đã bị ảnh hưởng bởi căn bệnh bí ẩn này – với các triệu chứng bao gồm đau nửa đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ và chóng mặt.

Hội chứng Havana được báo cáo lần đầu tiên tại thủ đô Cuba vào năm 2016. FBI cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng tình báo để xác định nguyên nhân của căn bệnh cũng như tìm cách bảo vệ nhân viên. Những người nhiễm Hội chứng Havana và các nhà lập pháp cho rằng các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ không xem trọng căn bệnh.

Luật sư Mark Zaid, người đại diện cho các nạn nhân nhiễm Hội chứng Havana, cho biết trong quá khứ FBI đã không giúp đỡ cho những người nhiễm bệnh, thậm chí còn nói rằng các nạn nhân đang bị các triệu chứng tâm thần dù chưa thực hiện phỏng vấn. Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) William Burns gần đây đã chọn điệp viên từng tham gia vào cuộc truy lùng Osama bin Laden để lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm FBI tập trung vào Hội chứng Havana.

Tờ Washington Post đưa tin rằng trong chuyến thăm gần đây tới Moscow, ông Burns đã nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo của các cơ quan gián điệp Nga rằng việc họ cố tình gây ra chấn thương não và các bệnh khác cho nhân viên Mỹ và các thành viên gia đình của họ là “vượt quá giới hạn.”