13/06/2016 | 0

FBI từng điều tra nghi can nổ súng Orlando

FBI từng điều tra nghi can nổ súng Orlando

Orlando, Florida. (Reuters) – Các nhà chức trách cho biết rạng sáng hôm qua, trước khi thực hiện vụ nổ súng ở một hộp đêm của người đồng tính, nghi can Omar Mateen 29 tuổi gọi điện cho 911, nói rằng nghi can ủng hộ nhóm ISIS.

Đặc vụ FBI Ronald Hopper là người phụ trách cuộc điều tra về vụ nổ súng giết chết 50 người, tiết lộ điều trên. Theo ông Hopper, vào lúc xảy ra cuộc tàn sát, hộp đêm Pulse có khoảng 350 người đang tụ tập để thưởng thức đêm nhạc Latinh. Ông Hopper nói nghi can Omar từng bị FBI thẩm vấn 2 lần vào năm 2013 và năm 2014, sau khi Omar nói với những người làm việc chung rằng nghi can ủng hộ nhóm ISIS. Tuy nhiên không có cuộc thẩm vấn nào dẫn tới bằng chứng của hoạt động tội phạm.

Theo ông Hopper, vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, Omar không bị điều tra cũng không bị theo dõi. Tại buổi họp báo, Trevor Velinor là viên chức của Cơ quan Súng, Thuốc lá và Chất nổ ATF, cho biết nghi can không bị cấm mua vũ khí. Sau khi truy tìm lai lịch khẩu súng mà nghi can sử dụng, ATF biết rằng Omar mua 2 khẩu súng vào tuần trước. Và chủ tiệm súng bán hàng cho nghi can như bán hàng cho một người bình thường.

Sau vụ nổ súng, hàng chục xe cảnh sát xuất hiện và bao vây ngôi nhà ở Port Saint Lucie, dường như có liên quan tới Omar. Cảnh sát tại hiện trường từ chối trả lời mọi câu hỏi. Còn hàng xóm chung quanh cho biết họ không nhìn thấy hoạt động khác thường nào bên trong ngôi nhà quét vôi trắng này. (Mai Đức)