19/06/2017 | 1

FBI treo thưởng 10,000 USD để tìm kiếm sinh viên Trung Cộng mất tích

FBI treo thưởng 10,000 USD để tìm kiếm sinh viên Trung Cộng mất tích

Urbana, Illinois. (Reuters) – Cơ quan điều tra liên bang FBI đang treo thưởng 10,000 Mỹ kim cho những ai cung cấp thông tin giúp tìm ra một nữ sinh viên Trung Cộng, có thể đã bị bắt cóc, sau khi cô mất tích tại tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ, vào 10 ngày trước.

Giải thưởng được loan báo sau khi gia đình cô Zhang đến Hoa Kỳ vào cuối tuần qua. Cô Zhang YingYing, 26 tuổi, quê ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Cộng, là nghiên cứu sinh tại đại học Illinois Urbana-Champaign. Cô được nhìn thấy lần cuối cùng vào ngày 9 tháng 6, khi bước lên một chiếc Saturn Astra màu đen, gần khuôn viên trường học. FBI đang coi đây là một vụ bắt cóc, và cho biết trước đó, một người đàn ông da trắng đã được nhìn thấy lái xe chạy lòng vòng trong khu vực, trước khi ngừng xe lại để nói chuyện với cô Zhang.

Vào thứ Bảy, 17 tháng 6, FBI đã đề nghị trao 10,000 Mỹ kim cho người cung cấp thông tin giúp tìm được cô Zhang. Trong cùng ngày, gia đình cô Zhang từ Trung Cộng cũng đã đến Urbana để gặp gỡ các viên chức địa phương và trường học. Ông Zhang Ronggao, cha của cô Zhang, đã dùng ngày Chủ Nhật Father’s Day vào việc tìm kiếm con gái, và nói rằng món quà duy nhất mà ông mong muốn vào lúc này là cô Zhang trở về an toàn.

Hơn 53,000 Mỹ kim đã được quyên góp vào một ngân quỹ, để dùng cho việc ăn ở đi lại của gia đình họ Zhang tại Hoa Kỳ trong thời gian tìm kiếm. Trường đại học hiện đã sắp xếp cho họ ở lại trong khuôn viên trường.

Cô Zhang đến Hoa Kỳ khoảng 1 tháng trước, và dự định theo học khóa nghiên cứu dài 1 năm tại Khoa Tài Nguyên Thiên Nhiên của Đại học Illinois Urbana. (Ngô Bảo)