09/01/2021 | 10

FBI trao thưởng cho bất cứ ai có thông tin về nghi can đặt bom ống ở Washington

FBI trao thưởng cho bất cứ ai có thông tin về nghi can đặt bom ống ở Washington

Ảnh: Reuters

Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) sẽ trao thưởng cho bất cứ ai có thông tin về những nghi can đặt bom ống tại trụ sở ủy ban của cả hai đảng chính trị lớn của Hoa Kỳ ở Washington.

FBI cho biết các cơ quan hành pháp đã nhận được báo cáo về hai thiết bị đáng nghi, một tại trụ sở của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và một tại Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ vào thứ tư (ngày 6 tháng 1).

Tuyên bố của FBI kèm theo một hình ảnh (bit.ly/3osLWPz) của nghi can đeo mặt nạ, đeo găng tay và áo trùm đầu, mang theo một vật chưa xác định, cùng với dòng chữ “FBI sẽ trao thưởng lên tới 50,000 mỹ kim cho thông tin dẫn đến địa điểm, bắt giữ và kết án nghi can. Cảnh sát Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ (USCP) cho biết các thiết bị này có thể đã gây ra “thiệt hại lớn.”

USCP cho biết Đội Ứng phó Vật liệu Nguy hiểm của họ đã xác định rằng cả hai thiết bị  đều nguy hiểm và có thể gây thiệt hại lớn đối với đến an toàn công cộng. ABC News đưa tin rằng các kỹ thuật viên đã sử dụng vòi rồng để làm nổ các thiết bị để và khiến chúng trở nên vô hại ngay khi những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Tòa nhà Quốc hội, nơi các nhà lập pháp đang chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tổng thống Trump ban đầu ca ngợi những người ủng hộ nhưng sau đó lên án tình trạng bạo lực. Các thượng nghị sĩ và dân biểu buộc phải di tản sau khi những người ủng hộ Tổng thống Trump đập vỡ cửa sổ và cướp bóc. Bạo lực, khiến 5 người thiệt mạng, diễn ra sau một cuộc biểu tình mà tại đó Tổng thống Trump kêu gọi những người ủng hộ ông chiến đấu để thay đổi kết quả cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết hôm nếu Tổng thống Trump không từ chức, bà đã chỉ thị cho Ủy ban Nội quy Hạ viện tiến hành một kiến nghị về việc luận tội ông. (BBT)