12/08/2022 | 108

FBI tìm tài liệu về vũ khí nguyên tử ở nhà cựu Tổng Thống Trump

FBI tìm tài liệu về vũ khí nguyên tử ở nhà cựu Tổng Thống Trump

Trong bản tin độc quyền đăng hôm 11 tháng Tám, tờ Washington Post dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết FBI muốn tìm tài liệu mật liên quan đến vũ khí nguyên tử tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida của cựu Tổng thống Donald Trump. Hiện vẫn chưa rõ liệu FBI đã thu hồi những tài liệu này trong đợt khám xét hay không.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết ông không thể tiết lộ chi tiết cuộc điều tra tại tư dinh của cựu tổng thống ở Florida, nhưng nói rằng ông đã đích thân chấp thuận lệnh khám xét từ tòa án, và đang yêu cầu tòa án công khai nội dung văn bản này. Quyết định xác nhận công khai cuộc đột kích của bộ trưởng Garland được xem là rất bất thường.

Các nhân viên công lực Hoa Kỳ thường không thảo luận về các cuộc điều tra đang diễn ra để bảo vệ quyền của người dân. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chính ông Trump là người thông báo công khai về vụ khám xét trong một tuyên bố vào tối thứ Hai.

Yêu cầu công khai của bộ trưởng Garland đồng nghĩa với việc công chúng có thể sớm biết thêm về những gì các nhà điều tra đang tìm kiếm trong cuộc khám xét chưa từng có trong lịch sử đối với một vị cựu tổng thống.

Cuộc đột kích chưa từng có đánh dấu bước leo thang đáng kể trong cuộc điều tra liên bang nhằm làm rõ nghi vấn liệu ông Trump có hủy bỏ trái phép hồ sơ của Tòa Bạch Ốc sau khi rời nhiệm sở vào tháng Giêng năm 2021 hay không, một số hồ sơ trong số đó được tin là tuyệt mật.  Ông Trump khẳng định ông đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính quyền có liên quan nên cuộc khám xét không báo trước mà FBI tiến hành là không cần thiết và không thích hợp.

Trong tuyên bố vào ngày thứ Năm (12/8), bộ trưởng Garland cũng đã cho biết bộ tư pháp đã gởi trát yêu cầu cung cấp các tài liệu mà bộ đang tìm kiếm vào mùa Xuân, nhưng phía ông Trump không có phản ứng gì cả.

Vào sáng ngày thứ Sáu, ông Trump bác bỏ bản tin của tờ Washington Post cho rằng FBI đang tìm kiếm tài liệu về nguyên tử tại tư dinh của ông và nói rằng đó chỉ là tin đồn.