19/07/2019 | 0

FBI tiết lộ tổng thống Trump tham gia thỏa thuận trả tiền cho tài tử phim người lớn Stormy Daniels

FBI tiết lộ tổng thống Trump tham gia thỏa thuận trả tiền cho tài tử phim người lớn Stormy Daniels

Ảnh: Reuters

Tin từ New York – Vào hôm thứ Năm (18 tháng 7), các tài liệu của FBI vừa được tiết lộ cho thấy Tổng thống  Trump có liên quan trong việc trả tiền cho nữ tài tử phim người lớn Stormy Daniels ngay trước cuộc bầu cử năm 2016, khi luật sư riêng Michael Cohen cùng nhóm vận động tranh cử tìm cách ngăn chặn vụ tai tiếng này.

Các tài liệu, được công khai theo lệnh của quan tòa William Pauley ở Manhattan, đã được các viên chức hành pháp sử dụng để xin lệnh khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Cohen vào năm 2018. Ngoài ra, các tài liệu cũng trình bày chi tiết mối liên lạc giữa Tổng thống Trump với ông Cohen và bà Hope Hicks, phát ngôn viên nhóm tranh cử năm 2016, sau này trở thành viên chức cao cấp Tòa Bạch Ốc. Vào tháng 8/2018, ông Cohen (52 tuổi) đã nhận tội, vì vi phạm luật tài chính tranh cử khi trả tiền cho bà Daniels và một người mẫu Playboy Karen McDougal ngay trước cuộc bầu cử. Cả hai người phụ nữ đều nói rằng họ đã quan hệ tình dục với Tổng thống hơn một thập kỷ trước, và số tiền này được dùng để mua sự im lặng của họ.

Theo nội dung tài liệu, từ ngày 8 tháng 10, Tổng thống Trump tăng cường liên lạc với nhân viên tranh cử. Tối hôm đó, Tổng thống Trump, ông Cohen và bà Hicks đã gọi điện thoại ba chiều kéo dài hơn bốn phút. Trong suốt buổi tối, ông Cohen đã có nhiều cuộc gọi với bà Hicks, Chủ tịch AMI David Pecker, một người bạn của Tổng thống và Dylan Howard, giám đốc của AMI, trước khi gọi lại cho Tổng thống trong tám phút.

Tối hôm đó, ông Howard sau đó đã gửi cho ông Cohen dòng tin nhắn “ông Keith đồng ý thỏa thuận”. Qua đó cho thấy luật sư  Keith Davidson của bà Daniels sẽ nhận 130,000 Mỹ kim vào cuối tháng. Ngày hôm sau, ông Cohen và ông Davidson bắt đầu thương lượng.

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, Jerrold Nadler đã yêu cầu bà Hicks quay trở lại Quốc hội trước ngày 15/8 để giải thích sự mâu thuẫn trong lời khai của bà so với tài liệu vừa được bạch hóa từ tòa. (Mộc Miên)