14/08/2020 | 10

FBI tham gia điều tra về vụ nổ ở Beirut

FBI tham gia điều tra về vụ nổ ở Beirut

Ảnh: Reuters

Tin từ BEIRUT, Lebanon – Vào hôm thứ Năm (13/8), một nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết FBI sẽ tham gia một cuộc điều tra về vụ nổ ở Beirut lớn khiến ít nhất 172 người thiệt mạng, thúc giục Lebanon thay đổi để “bảo đảm những sự việc tương tự không bao giờ xảy ra nữa”.

Trong chuyến thăm viếng khu dân cư Beirut bị phá hủy, Thứ trưởng Bộ Chính trị Hoa Kỳ David Hale cho biết Lebanon cần “các cải cách kinh tế và tài khóa, chấm dứt tình trạng cai quản kém và những lời hứa suông”.

Vụ nổ tại cảng Beirut khiến 6,000 người bị thương và khoảng 300,000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ trong thành phố vốn đang chìm sâu trong tình trạng khủng hoảng tài chính. Khoảng 30-40 người vẫn đang mất tích. Các nhà chức trách đổ lỗi rằng vụ nổ ngày 4/8 là do một trữ lượng amoni nitrat khổng lồ được lưu trữ trong nhiều năm tại cảng mà không có các biện pháp an toàn.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết cuộc điều tra sẽ xem xét xem nguyên nhân là do sơ suất, tai nạn hay “sự can thiệp khả thi từ bên ngoài”. Ông Aoun yêu cầu Pháp cung cấp hình ảnh vệ tinh cho cuộc điều tra.

Một tàu Hải quân Hoàng gia Anh Quốc cũng được bố trí tới Beirut để khảo sát hiện trường. Vào hôm thứ Năm (13/8), một chuyên gia địa chấn học của Israel cho biết vụ nổ này diễn ra trước một loạt các vụ nổ nhỏ hơn, với vụ nổ nhỏ cuối cùng là pháo hoa bắt lửa.

Các nhà chức trách ước tính thiệt hại từ vụ nổ là 15 tỷ mỹ kim, một hóa đơn mà Lebanon không thể trả: quốc gia này vốn vỡ nợ với khoản nợ chính phủ khổng lồ vào tháng 3 và các cuộc đàm phán với IMF bị đình trệ. (BBT)

TAGS: beirut