07/10/2017 | 1

FBI ngăn chặn âm mưu khủng bố của ISIS tại New York vào năm 2016

FBI ngăn chặn âm mưu khủng bố của ISIS tại New York vào năm 2016

New York, New York. (Reuters) – Tại buổi họp báo hôm qua 6 tháng 10, các nhà chức trách cho biết năm ngoái, 3 người đàn ông nhân danh ISIS tìm cách tấn công khủng bố vào thành phố New York, và mục tiêu của họ là các địa điểm tổ chức hòa nhạc, các nhà ga và quảng trường Times, trước khi nhân viên FBI ngăn chặn âm mưu này.

Một trong số 3 nghi can này là Abdulrahman El Bahnasawy 19 tuổi, nhận trách nhiệm mua vật liệu chế tạo bom, nhưng bị bắt sau khi từ Canada về tới New Jersey vào tháng 5 năm 2016. Nghi can bị bắt sau khi FBI mở cuộc điều tra, sử dụng một nhân viên “chìm” giả làm một kẻ cực đoan Hồi Giáo bắt liên lạc với nghi can. Theo bản cáo trạng, Bahnasawy gởi cho nhân viên “chìm” tấm hình chụp quảng trường Times đông đúc, kèm theo tin nhắn rằng họ cần phải tấn công bằng xe bom vào địa điểm này. Bản cáo trạng cho thấy Bahnasawy rất muốn xả súng vào các buổi hòa nhạc vì sẽ giết rất nhiều người tại đó. Họ chỉ cần bước vào bên trong với khẩu súng trên tay, theo phong cách cuộc tấn công Paris.

Bahnasawy nhận tội từ tháng 10 năm 2016, nhưng vụ án được niêm phong vì cuộc điều tra vẫn tiếp tục. Hai nghi can khác là Talha Haroon 19 tuổi, công dân Mỹ, bị bắt ở Pakistan năm 2016. Và Russell Salic 37 tuổi, bị bắt ở Philippines vào tháng 4 năm 2017. Cả ba có ý định tấn công nhà ga xe điện ngầm vì nơi đó có nhiều “phụ nữ và trẻ em.” Sau khi bắn hết đạn, họ sẽ cho nổ tung các áo vest chứa đầy bom. Hiện nay chưa rõ có luật sư nào nhận bào chữa cho 3 nghi can này không. (Mai Đức)