20/08/2015 | 0

FBI: Máy chủ cá nhân của bà Clinton bị xóa sạch

FBI: Máy chủ cá nhân của bà Clinton bị xóa sạch

Washington, DC. (CBS) – Hôm thứ Tư, luật sư của bà Hillary Clinton ra điều trần trước một Ủy ban Thượng Viện, cho biết tất cả email và những dữ liệu khác được lưu trữ trong máy chủ cá nhân của bà Clinton, bị xóa sạch trước khi thiết bị này được trao cho các viên chức liên bang.

Trong một lá thư gởi cho Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Ron Johnson vào tuần trước, luật sư David Kendall cho biết máy chủ được Platte River Networks chuyển cho FBI vào ngày 12 tháng 8. Platte River Networks là một công ty tư nhân được bà Clinton thuê để kiểm tra thiết bị. Nhưng khi FBI nhận được thiết bị, họ phát hiện máy chủ bị xóa sạch. Trong cùng ngày, bà Clinton tuyên bố không hề biết điều này. Theo các viên chức ngoại giao, trong số những email mà bà Clinton trao đổi qua tài khoản cá nhân, có hai thư chứa nội dung tối mật. Email thứ nhất được phụ tá Huma Abedin chuyển cho bà Clinton vào tháng 4 năm 2011, trích báo cáo của cơ quan tình báo cho biết hoạt động của quân đội Libya ngày càng lớn mạnh. Email thứ hai được phụ tá Jacob Sullivan chuyển cho bà Clinton cũng trong tháng 4, tóm tắt những vụ bắt bớ có thể xảy ra có liên quan tới vụ tấn công Benghazi. Hai email trên nằm trong số 30,000 email mà bà Clinton nộp cho Bộ Ngoại giao.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao tuyên bố họ mới xem xét được 20% của số email đó, phát hiện 305 email có thể chứa đựng nội dung tối mật. (Mai Đức)