29/03/2020 | 1

FBI khuyến cáo về mức gia tăng tội phạm kỳ thị chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á do coronavirus

FBI khuyến cáo về mức gia tăng tội phạm kỳ thị chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á do coronavirus

Theo một phân tích mới của Cơ Quan Cảnh Sát Liên Bang (FBI), tội phạm kỳ thị chủng tộc đối với người Mỹ gốc Á có khả năng sẽ gia tăng khi cuộc dịch bệnh coronavirus tiếp tục lan rộng.

Theo báo cáo, FBI thực hiện dự đoán trên dựa trên giả định rằng một bộ phận công chúng Hoa Kỳ sẽ liên kết COVID-19 với cộng đồng người Hoa Lục và người Mỹ gốc Á. Kể từ khi coronavirus bùng nổ ở Vũ Hán, Trung Cộng và lan rộng ra toàn cầu, nhiều người Mỹ, bao gồm cả Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo chính trị và các nhà bình luận truyền thông khác, đã gọi căn bênh này là “Virus Trung Cộng” thay vì tên chính thức như “coronavirus” hay “COVID-19”. Những nhà bình luận cho rằng chính cái tên “Virus Trung Cộng” đã thúc đẩy nhiều người hành động chống lại người Mỹ gốc Á.

Trong khi đó, Tổng Thống Trump lại bảo vệ tên gọi này, giải thích rằng đây đơn giản chỉ là một cách nhắc nhở mọi người nơi virus bùng phát. Tổng thống cũng phủ nhận thuật ngữ này là kỳ thị chủng tộc hay làm xấu di sản người châu Á. Vào hôm thứ năm (26 tháng 3), Tổng Thống Trump đã khẳng định “coronavirus không phải lỗi của người Mỹ gốc Á và cộng đồng này cần phải được bảo vệ.”

Phân tích của FBI cho thấy đã có sự tăng mạnh trong các báo cáo về tội kỳ thị chủng tộc và liệt kê một loạt các vụ án từ Los Angeles đến New York và Texas. Tài liệu nêu chi tiết về một sự việc xảy ra ngày 14 tháng 3 tại Midland, Texas, trong đó “ba thành viên gia đình người Mỹ gốc Á, bao gồm một đứa trẻ 2 tuổi và 6 tuổi, đã bị đâm. Nghi can sau đó cho biết anh ta đâm gia đình này vì nghĩ rằng họ là người Trung Cộng và sẽ lây nhiễm coronavirus”. (BBT)