15/06/2021 | 40

FBI khuyến cáo rằng những người ủng hộ thuyết âm mưu QAnon có thể thực hiện các hành vi bạo lực chống lại đối thủ chính trị của họ

FBI khuyến cáo rằng những người ủng hộ thuyết âm mưu QAnon có thể thực hiện các hành vi bạo lực chống lại đối thủ chính trị của họ

Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) khuyến cáo rằng những người theo thuyết âm mưu QAnon một lần nữa có thể thực hiện các hành vi bạo lực chống lại các đối thủ chính trị vì thất vọng rằng những dự đoán của thuyết này đã không trở thành sự thật. Những người tin vào thuyết âm mưu QAnon – vốn coi cựu Tổng thống Donald Trump như một nhân vật cứu tinh và các đảng viên Dân chủ ưu tú là những nghi can ấu dâm và ăn thịt người theo chủ nghĩa Satan – đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bạo loạn vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1.

Trong một bản tin ngày 4 tháng 6 được phát cho các thành viên Quốc hội, FBI cho biết các chuyên gia của họ tin rằng một số người ủng hộ những dự đoán về các biến động chính trị trên các bản tin của QAnon cho biết họ không còn tin tưởng vào “kế hoạch.” Các bảng tin của QAnon bao gồm những dự đoán về sự tham gia của đảng Dân chủ trong các đường dây buôn bán trẻ em, vụ bắt giữ bà Hillary Clinton và việc ông Trump trở lại Tòa Bạch Ốc.

Do những dự đoán của QAnon không thành hiện thực, FBI khuyến cáo rằng một số tín đồ của QAnon “có thể sẽ bắt đầu tin rằng” họ có “trách nhiệm” thay đổi từ “phục vụ như một “binh lính kỹ thuật số”” sang tham gia vào bạo lực trong thế giới thực chống lại đảng Dân chủ và các đối thủ chính trị khác.

FBI cho rằng ít nhất một số người không còn tin vào QAnon là do các sự kiện không xảy ra như dự đoán, chẳng hạn việc ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Một yếu tố khác là do các công ty mạng xã hội tiêu cấm hoặc xóa các tài liệu QAnon trên quy mô lớn.