07/11/2016 | 2

FBI không thay đổi kết luận server email của bà Clinton

FBI không thay đổi kết luận server email của bà Clinton

Philadelphia, Pennsylvania. (Reuters) – Giám đốc FBI James Comey nói với Quốc Hội rằng việc thẩm định gần đây đối với những email mới được phát hiện, không thay đổi kết luận của họ trước đó đối với bà Clinton.

Nghĩa là FBI vẫn không truy tố cựu ngoại trưởng Clinton về việc sử dụng server email cá nhân. Trong một lá thư gởi Quốc Hội hôm qua, giám đốc FBI Comey nói cơ quan của ông hoàn thành việc thẩm định email mới, và họ không thay đổi kết luận mà họ từng đưa ra trong tháng 7 vừa qua. Ông Comey nói thêm rằng nhóm điều tra của FBI làm việc ngày đêm để thẩm định một số lượng lớn email từ một thiết bị điện tử, kết nối với một cuộc điều tra hình sự không liên quan.

Theo ông Comey, trong tiến trình thẩm định, họ xem xét tất cả các thông tin liên lạc được gởi đến cho bà Clinton và từ bà Clinton gởi đi, khi bà còn là ngoại trưởng Hoa Kỳ. Hôm thứ Bảy, Robby Mook là trưởng ban tranh cử của bà Clinton, khẳng định với phóng viên rằng lá thư gởi Quốc Hội vào cuối tháng 10 của ông Comey không ảnh hưởng tiêu cực đến chiến dịch của bà Clinton. Tỷ lệ cuộc đua giữa bà Clinton với ông Trump có phần thu hẹp lại là do những yếu tố khác.

Tuy nhiên trước đó, bà Clinton và đảng Dân Chủ mạnh mẽ chỉ trích ông Comey vì lá thư gởi Quốc Hội quá sát ngày bầu cử. Trong khi vận động cùng bà Clinton tại một nhà thờ của người da đen ở Philadelphia, Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Cory Booker cũng lên tiếng chỉ trích giám đốc FBI. (Mai Đức)