09/08/2022 | 83

FBI khám xét tư dinh cựu Tổng Thống Donald Trump ở Florida

FBI khám xét tư dinh cựu Tổng Thống Donald Trump ở Florida

Vào hôm thứ Hai (8 tháng Tám), cảnh sát FBI đã đến lục soát dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida, và thậm chí phá két sắt của ông nhằm điều tra về việc cựu tổng thống tự ý chuyển một số hồ sơ khỏi Tòa Bạch Ốc và lưu giữ tại dinh thự riêng. Reuter cho biết cuộc khám xét đánh dấu một bước leo thang đáng kể trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nhằm vào cựu Tổng thống Trump.

Ông Eric Trump, một trong những người con của cựu tổng thống Trump, nói với Fox News rằng cuộc điều tra liên quan đến các thùng tài liệu mà ông Trump mang theo từ Tòa Bạch Ốc. Ông Eric nói thêm rằng cha ông đã hợp tác với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia về vấn đề này trong nhiều tháng. Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cũng xác nhận với Reuters rằng cuộc đột kích dường như liên quan tới việc ông Trump chuyển các hồ sơ mật khỏi Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump từ chối cho biết lý do tại sao các nhân viên của Cơ quan Điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) lại có mặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nhưng nói rằng cuộc khám xét là bất ngờ, không được thông báo trước và nói rằng các cảnh sát thậm chí còn mở cả két an toàn của ông. Ông Trump khẳng định ông đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính quyền có liên quan nên cuộc khám xét không báo trước mà FBI tiến hành là không cần thiết và không thích hợp.

Theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Hoa Kỳ, các bản ghi nhớ, thư từ, ghi chú, email, fax và các thông tin liên lạc bằng văn bản khác liên quan đến nhiệm vụ chính thức của tổng thống được yêu cầu phải lưu giữ.