12/12/2015 | 2

FBI kêu gọi chuẩn bị trước các tay súng hoạt động

FBI kêu gọi chuẩn bị trước các tay súng hoạt động

Louisville, Kentucky. (CBS) – FBI cho biết số trung bình các vụ nổ súng mà nghi can còn hoạt động tăng lên mỗi năm. Từ 6.4 vụ tăng lên 16.4 vụ mỗi năm.

FBI đang tiếp cận các cơ quan công lực, các doanh nghiệp và cá nhân ở địa phương, hy vọng chuẩn bị cho họ trong trường hợp điều xấu nhất xảy ra. FBI cho biết hầu hết các cơ quan công lực nhỏ không bao giờ có đủ nhân viên, để đối phó với tình huống nghi can còn hoạt động. Vì vậy họ cố gắng hướng dẫn các cơ quan cách cùng nhau làm việc để vô hiệu hóa nghi can. Thông điệp của FBI đưa ra cho từng cá nhân là chạy ra ngoài hoặc ẩn trốn hoặc chiến đấu chống lại. Đặc vụ Howard Marshall phụ trách văn phòng FBI Louisville, cho biết đây là lúc người Mỹ phải lên kế hoạch cho điều xấu nhất xảy ra với họ.

Ông Marshall nói gần đây có trao đổi với các chủ doanh nghiệp địa phương, đưa ra thông điệp quan trọng cho họ. Các doanh nghiệp phải mở một kênh liên lạc 24 giờ với cơ quan công lực tại địa phương, phải huấn luyện nhân viên về một số kịch bản về vụ nổ súng, trong đó nghi can còn hoạt động. Nhân viên của họ phải ghi nhớ 3 điều, chạy ra ngoài hoặc ẩn trốn hoặc chiến đấu chống lại. Đây là khẩu hiệu mới được Bộ Nội An kết hợp thành phố Houston, phổ biến trong một đoạn video và công bố toàn quốc. Khẩu hiệu này giúp nạn nhân không hoảng sợ la hét, và giảm số tử vong. (Mai Đức)