19/10/2021 | 20

FBI đột kích các ngôi nhà ở Washington, New York có liên quan đến nhà tài phiệt người Nga Oleg Deripaska

FBI đột kích các ngôi nhà ở Washington, New York có liên quan đến nhà tài phiệt người Nga Oleg Deripaska

Các nhân viên FBI hôm thứ Ba đã đột kích các ngôi nhà ở Washington và Thành phố New York có liên quan đến Oleg Deripaska, một tỷ phú người Nga có quan hệ với Điện Kremlin và với ông Paul Manafort, chủ tịch một thời của chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 của ông Donald Trump.

Phát ngôn viên của FBI xác nhận cơ quan này đang tiến hành hoạt động thực thi pháp luật do tòa án cho phép, và tờ Washington Post đã đưa tin trước đó có liên quan đến nhà tài phiệt Nga. Ông Deripaska, 53 tuổi, đã bị Hoa Kỳ trừng phạt kể từ năm 2018. Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông ta và những người Nga có ảnh hưởng khác vì mối quan hệ của họ với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Deripaska từng tuyển dụng Manafort, người bị kết án vào năm 2018 về tội trốn thuế và gian lận ngân hàng và là một trong những nhân vật trung tâm bị xem xét kỹ lưỡng trong các cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, mà Moscow phủ nhận.

Một ủy ban Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo cho biết trong bản đánh giá cuối cùng về vấn đề được công bố vào năm ngoái là Nga đã sử dụng ông Manafort và trang web WikiLeaks để cố gắng giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đó.

Khi còn là tổng thống vào tháng 12 năm ngoái, Trump đã ân xá cho ông Manafort. Báo cáo của Thượng viện cũng cáo buộc ông Manafort đã hợp tác với người Nga, bao gồm Deripaska và một sĩ quan tình báo Nga trước, trong và sau cuộc bầu cử.