07/07/2016 | 0

FBI điều trần về cuộc điều tra emails

FBI điều trần về cuộc điều tra emails

Washington, DC. (Reuters) – Giám đốc FBI James Comey bảo vệ quyết định không đề nghị truy tố bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên ông nói với các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa rằng các hình phạt, chẳng hạn như hủy giấy phép an ninh vì bất cẩn khi sử dụng thông tin mật như bà Clinton và nhân viên của bà từng làm có thể được xem xét. Ông Comey làm cho nhiều nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa thất vọng vì chỉ hủy, chứ không đề nghị truy tố bà.

Trong thông báo vào ngày hôm qua, ông Comey nói bà Clinton và nhân viên lưu hành thông tin mật một cách vô cùng bất cẩn trong khi sử dụng máy chủ email cá nhân cho việc công. Tại phiên điều trần của Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện, ông Comey nói nếu một nhân viên FBI hành động như bà Clinton, ông sẽ xem xét hành vi của họ trước khi cho phép làm việc, trả lương, và truy cập thông tin mật.

Tuy nhiên ông Comey khẳng định bà Clinton không vi phạm luật pháp. Theo ông Comey, FBI thực hiện cuộc điều tra theo cách phi chính trị và chuyên nghiệp. Ông không có lý do gì để tin rằng bà Clinton lừa dối FBI. Bà Clinton từng tuyên bố công khai rằng bà chưa từng gởi hay nhận thông tin mật. Cuộc điều trần của Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện là lần đầu tiên ông Comey trả lời thắc mắc công khai kể từ khi ông thông báo trong tuần này rằng FBI không đề nghị truy tố bà Clinton.

Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch chấp nhận đề nghị của FBI và sẽ dự một phiên điều trần khác vào Thứ Ba tới. (Nguyên Trân)