19/04/2016 | 2

FBI điều trần trước ban năng lượng & thương mại Hạ Viện

FBI điều trần trước ban năng lượng & thương mại Hạ Viện

Washington, DC. (CBS) – Các viên chức cơ quan công lực nói với Quốc Hội rằng việc sử dụng ngày càng tăng mã hóa mạnh trên các thiết bị di động và thông tin liên lạc giữa các nghi can hình sự gây khó khăn cho các nhà điều tra.

Apple và FBI trở lại Washington để điều trần trước các nhà lập pháp về sự bất đồng của họ đối với việc cơ quan công lực truy cập các thiết bị mã hóa, nhấn mạnh trường hợp iPhone mà một tay súng trong vụ tấn công khủng bố ở San Bernandino, California sử dụng. Tháng trước, FBI rút lại đơn kiện yêu cầu Apple giúp mở khóa chiếc iPhone 5c mà Rizwan Farook sử dụng. Một bên thứ ba bí mật đã giúp chính phủ mở khóa điện thoại.

Tuy nhiên, tuần trước, Bộ Tư Pháp tăng cường nỗ lực sử dụng tòa án để buộc Apple hợp tác trong việc phá mã hóa iPhone bằng cách công bố kế hoạch tiếp tục kháng cáo trong một vụ kiện không liên quan ở New York. Bà Amy Hess, phụ tá giám đốc công nghệ và khoa học tại FBI nói với tiểu ban Năng Lượng và Thương Mại Hạ Viện rằng vấn đề đặt ra do sử dụng mã hóa ngày càng mạnh đang ảnh hưởng tới các cuộc điều tra của cơ quan công lực liên bang và địa phương trên toàn quốc. Các viên chức cơ quan công lực và các giám đốc Apple đã điều trần tại Quốc Hội vào ngày 1 tháng 3.

Ông Thomas Galati, giám đốc tình báo của Sở Cảnh Sát New York cho biết các nhà điều tra của ông không thể mở được 67 điện thoại Apple trong vòng 6 tháng, từ tháng 10 năm 2015 cho tới tháng 3 năm 2016. Những chiếc điện thoại đó liên quan tới 44 trường hợp tội phạm bạo lực, bao gồm 10 vụ giết người, hai vụ cưỡng hiếp và một trường hợp cảnh sát đang làm nhiệm vụ bị bắn. (Nguyên Trân)