01/04/2017 | 0

FBI điều tra xem phụ tá tổng thống Donald Trump có giúp tình báo Nga không

FBI điều tra xem phụ tá tổng thống Donald Trump có giúp tình báo Nga không

Washington DC. (Reuters) – Theo CBS News, nhóm điều tra đang xem xét liệu ban tranh cử của Donald Trump có giúp đỡ tình báo Nga, khi họ tấn công vào mạng của đảng Dân Chủ và các mục tiêu chính trị khác vào tháng 3 năm 2016.

Thông tin mới cho thấy FBI tiến xa hơn so với báo cáo ban đầu. Nguồn tin nói rằng nhóm điều tra đang xem xét liệu một hoặc nhiều cá nhân có liên quan tới chiến dịch, vô tình hay cố ý giúp Nga xâm nhập vào đảng Dân Chủ hay không.

Tháng 3 năm 2016, ông Trump và bà Clinton nổi lên như 2 ứng viên có khả năng nhất của đảng họ. Theo đánh giá tình báo được giải mật, hacker Nga bắt đầu hoạt động không gian mạng nhằm vào cuộc bầu cử từ tháng 3. Hai tháng sau, viên chức Mỹ nói rằng Nga đánh cắp hàng chục ngàn email của đảng Dân Chủ. Từ tháng 6, website Guccifer 2.0 và WikiLeaks bắt đầu tung ra tài liệu đánh cắp. Trong tháng 8, Roger Stone -bạn tri kỷ của ông Trump- gởi những tin trên Twitter, cho biết trưởng ban tranh cử John Podesta của bà Clinton sắp trở thành tâm điểm. Ngày 7 tháng 10, WikiLeaks đăng email cá nhân của ông Podesta lên mạng. Đó cũng là ngày Bộ Nội An và giám đốc NSA cáo buộc Nga thực hiện tấn công qua mạng.

Một năm sau, nguồn tin cho biết FBI vẫn tiếp tục cuộc điều tra. Họ sử dụng hàng chục nhân viên ở Washington, New York và London. Các NSA và CIA cũng đang thu thập thông tin từ bên trong Nga. Dù tổng thống Vladimir Putin bác bỏ cáo cuộc, nhóm điều tra tin rằng ông cho phép hacker thực hiện cuộc tấn công. (Mai Đức)