12/10/2016 | 0

FBI điều tra vụ rò rỉ email của trưởng ban tranh cử bà Clinton

FBI điều tra vụ rò rỉ email của trưởng ban tranh cử bà Clinton

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Trưởng ban tranh cử của bà Clinton – ông John Podesta – cho biết FBI đang điều tra vụ hacker đột nhập vào email của ông và công bố trên trang WikiLeaks vào hôm qua.

Trò chuyện với phóng viên trên phi cơ của ban tranh cử, ông Podesta nói rằng cuộc điều tra này là một phần của cuộc điều tra rộng lớn hơn, trong vụ hệ thống computer của đảng Dân Chủ bị đột nhập. Theo ông Podesta, đột nhập vào tài khoản email cá nhân dù của chỉ một người, vẫn là tội danh vi phạm hình sự theo luật liên bang.

Tuy nhiên ông không biết gì khác hơn là thông tin cho rằng hacker Nga đứng sau các vụ đột nhập này. Ông nghĩ rằng có thể hacker Nga kết cấu với chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump. Theo CBS News, ông Podesta dẫn chứng bằng một câu chuyện xảy ra từ vài tháng trước. Lúc đó đồng minh của ông Trump là Roger Stone, tuyên bố có liên lạc với ông chủ WikiLeaks là Julian Assange. Sau đó ông Roger viết trên Twitter cảnh báo ông Podesta nên quan tâm đến thông tin sắp tới. Như vậy rõ ràng ông Roger đưa ra một cảnh báo đối với ông. Ông nghĩ lẽ ra ban tranh cử của ông Trump nên cho mọi người biết trước về ý định của Julian Assange.

Trưởng ban tranh cử Podesta tin rằng hacker Nga muốn can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Khi được hỏi cảm giác sau khi hàng ngàn email bị rò rỉ, ông Podesta trả lời ông cảm thấy không vui. (Mai Đức)