19/09/2016 | 1

FBI điều tra vụ đâm chém ở Minnesota mall theo hướng hành động khủng bố

FBI điều tra vụ đâm chém ở Minnesota mall theo hướng hành động khủng bố

Saint Cloud, Minnesota. (Reuters) – Các viên chức công lực đang điều tra vụ đâm 9 người tại trung tâm mua sắm ở Minnesota với khả năng là hành động khủng bố.

Đặc vụ FBI Rick Thornton cho biết hiện họ chưa biết nghi can có liên hệ, hay bắt nguồn cảm hứng từ một tổ chức khủng bố ngoại quốc nào hay không. Amaq, hãng thông tấn liên kết với nhóm cực đoan Quốc Gia Hồi Giáo ở Trung Đông, ban hành một thông cáo vào ngày 18/09, tuyên bố người thực hiện vụ đâm chém tại Minnesota đêm 17/09 là một chiến binh Quốc Gia Hồi Giáo. Y thực hiện vụ tấn công để đáp lại lời kêu gọi nhắm vào công dân các quốc gia trong liên minh thập tự chinh.

Nghi can làm 9 người bị thương trước khi bị cảnh sát ngoài giờ làm việc Jason Falconer bắn hạ. Thị trưởng thành phố Saint Cloud gọi ông Falconer là một anh hùng. Nghi can, mặc đồng phục công ty an ninh tư nhân, nhắc tới Allah, và hỏi ít nhất một người có phải là Hồi Giáo hay không, trước khi tấn công họ tại trung tâm mua sắm Crossroads ở Saint Cloud vào tối 17/09.

Vụ tấn công bằng dao ở Saint Cloud, cách Minneapolis-Saint Paul khoảng 60 dặm về phía Tây Bắc, xảy ra vào thời điểm mối lo ngại tăng cao tại Hoa Kỳ về đe dọa bạo lực tại những nơi công cộng. (Nguyên Trân)