10/07/2020 | 2

FBI điều tra về báo cáo một vụ âm mưu giết người rồi treo cổ ở Indiana hôm 04/07/2020

FBI điều tra về báo cáo một vụ âm mưu giết người rồi treo cổ ở Indiana hôm 04/07/2020

Ảnh: Evening Standard

FBI đang điều tra một báo cáo về tội kỳ thị chủng tộc, khi một nhà hoạt động dân quyền da đen ở Indiana nói rằng ông đã bị một số người đàn ông da trắng tấn công, đe dọa treo cổ ông, trước khi một nhóm người ngoài cuộc và bạn bè can thiệp để ngăn chặn cuộc tấn công.

Hôm thứ Năm (09/07/2020), FBI và các viên chứ Bộ Tư pháp xác nhận mở cuộc điều tra liên bang ở Washington và Indianapolis về sự việc diễn ra ở hồ Monroe, gần Bloomington, Indiana hôm 04/07/2020. Vauhxx Booker, một thành viên của Ủy ban Nhân quyền Quận Monroe cho biết hôm thứ Bảy (04/07/2020), ông và một số người bạn đang ở công viên của hồ thì bị một người đàn ông đội mũ lưỡi trai có gắn cờ Liên minh miền Nam Hoa Kỳ cáo buộc họ xâm phạm tài sản riêng tư.

Theo bài đăng trên Facebook của ông Booker, cuộc xung đột leo thang khi 5 người đàn ông da trắng có vẻ say xỉn đã xô ông ngã xuống đất, ghìm ông vào một cái cây rồi đấm ông, trong khi một trong những kẻ tấn công đã hét lên “đem một cái thòng lọng đến đây”. Một nhóm người ngoài và người quen của ông Booker, tất cả đều là người da trắng, bắt đầu dùng điện thoại quay phim sự việc và yêu cầu những kẻ tấn công thả ông ra.

Cuối cùng thì những kẻ tấn công cũng đã buông tha ông Booker, ông và bạn bè đã rút lui và gọi 911. Video về sự việc được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, tiếp tục thêm dầu vào ngọn lửa căng thẳng chủng tộc ở Hoa Kỳ.

Ông Booker, cũng là một nhà tổ chức Black Lives Matters cho biết, ông đã bị choáng và chịu những vết cắt và vết bầm tím, cũng như những mảng tóc bị xé khỏi đầu, nhưng vẫn cảm thấy biết ơn những người đã bảo vệ ông. (BBT)